Khi chủ đầu tư và nhà thầu không minh bạch trong đấu thầu | Tin tức thiết kế xây dựng| Thiet Ke Xay Dung Phuong Anh

Khi chủ đầu tư và nhà thầu không minh bạch trong đấu thầu

 

Khi chủ đầu tư, nhà thầu thiếu minh bạch trong đấu thầu

Những cái bắt tay, móc ngoặc giữa các bên liên quan để đạt mục đích dàn xếp cho nhà thầu "ruột" trúng thầu đã làm méo mó bản chất của hoạt động đấu thầu. Câu chuyện này không dừng ở việc hạn chế phát hành hồ sơ mời thầu (HSMT) mà còn đạt đến độ "tinh vi" hơn là "cài cắm" tiêu chí trong HSMT.

alt

 

Ảnh minh họa

 

 

Thực trạng đấu thầu hình thức tại một số gói thầu trong thời gian vừa qua đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về hiệu quả đầu tư, chất lượng công trình sau đấu thầu. Mục đích cuối cùng của hoạt động đấu thầu - mua sắm công là cạnh tranh, công bằng, minh bạch và hiệu quả kinh tế. Mục đích này chỉ đạt được khi tất cả các bên tham gia đấu thầu: cấp có thẩm quyền, chủ đầu tư, ban quản lý dự án, bên mời thầu, tư vấn đấu thầu và nhà thầu cùng tuân thủ triệt để các quy định của pháp luật.

 

Nhà thầu kiến nghị tiêu chí HSMT không phù hợp

Vừa qua, Báo đấu thầu đã nhận được một số văn bản kiến nghị của nhà thầu tại tỉnh Phú Yên về việc ra các tiêu chí trong HSMT không đúng Luật đấu thầu, không tuân thủ các quy định về mẫu HSMT do Bộ KH&ĐT ban hành tại hai gói thầu: Gói thầu số 01/XL: Thi công xây dựng nhà làm việc và hệ thống nước công trình Nhà điều hành sản xuất Công ty Điện lực Phú Yên (gọi tắt là Gói thầu xây dựng nhà điều hành EVN Phú Yên); Gói thầu số 02/XL thuộc dự án Trụ sở làm việc các cơ quan Đảng tỉnh Phú Yên (gọi tắt là Gói thầu xây dựng trụ sở cơ quan Đảng tỉnh Phú Yên).

 

Theo văn bản kiến nghị của nhà thầu, trong HSMT Gói thầu xây dựng nhà điều hành EVN Phú Yên được ông Trần Văn Khoa - Giám đốc Công ty Điện lực Phú Yên, Trưởng ban QLDA nhà điều hành sản xuất Công ty Điện lực Phú Yên phê duyệt đã đưa ra điều kiện tiên quyết là doanh thu trung bình hàng năm của nhà thầu trong 3 năm gần đây (2010, 2011, 2012) đạt  từ 50 tỷ đồng/năm trở lên là sai quy định. Bởi theo nhà thầu kiến nghị với giá gói thầu này là 24.926.000.000 đồng, theo hướng dẫn của Thông tư 01/2010/TT-BKH của Bộ KH&ĐT quy định chi tiết lập HSMT xây lắp thì mức yêu cầu doanh thu trong 3 năm gần đây (nhân theo hệ số k từ 1,5 đến 2) từ 31,157 tỷ đồng đến 41,543 tỷ đồng là phù hợp. Hơn nữa, về yêu cầu nhà thầu tham gia đấu thầu phải có báo cáo tài chính năm 2013 là chưa phù hợp bởi theo quy định thì đến ngày 31/3 năm sau doanh nghiệp mới phải hoàn thành báo cáo tài chính của năm trước trong khi gói thầu này được mở thầu ngày 12/3/2014. 

 

Sơ tuyển: "trượt rồi lại trúng"

Chuyện hy hữu này diễn ra tại Gói thầu xây dựng trụ sở cơ quan Đảng tỉnh Phú Yên do Ban QLDA các công trình trọng điểm tỉnh Phú Yên làm chủ đầu tư. Đại diện của liên danh nhà thầu tham gia vào quá trình sơ tuyển gói  thầu này cho biết, chủ đầu tư đã tiến hành các thủ tục mời sơ tuyển và đóng sơ tuyển lần 1 lúc 9 giờ 00 ngày 19/11/2013, kết quả sơ tuyển lần 1 có 4 nhà thầu không vượt qua vòng sơ tuyển; 2 nhà thầu vượt qua vòng sơ tuyển đó là: Liên danh Công ty Cổ phần xây dựng Hiệp Hòa - Công ty TNHH xây dựng Trường An; Công ty Cổ phần xây dựng số 1 (Vinaconex 1). 

 

Vì lý do có ít nhà thầu vượt qua vòng sơ tuyển lần 1, để tăng tính cạnh tranh trong đấu thầu, Ban QLDA các công trình trọng điểm tỉnh Phú Yên đã mời sơ tuyển lần 2, thời gian đóng sơ tuyển lần 2 vào 9 giờ 00 ngày 16/4/2014. Điều đáng lưu ý ở đây là trong số các nhà thầu vượt qua vòng sơ tuyển lần 2, có 2 nhà thầu đã từng trượt ở vòng sơ tuyển lần 1 là: Liên danh Công ty Cổ phần Sông Hồng - Công ty Cổ phần tập đoàn quốc tế Đông Á; Doanh nghiệp tư nhân Nam Ngân. Theo ông Đào Ninh, Trưởng ban QLDA các công trình trọng điểm tỉnh Phú Yên thì trong cả 2 lần sơ tuyển, ban quản lý dự án áp dụng chung một hồ sơ mời sơ tuyển.

 

Cũng theo đại diện của liên danh nhà thầu kiến nghị, trong hồ sơ mời sơ tuyển gói thầu này, chủ đầu tư đã đưa ra một số tiêu chí "quá cao" hoặc "quá thấp" chưa phù hợp với quy định hiện hành như: Số năm hoạt động trong lĩnh vực thi công chuyên ngành xây dựng dân dụng đối với nhà thầu độc lập và tất cả các thành viên của nhà thầu liên danh >= 7 năm; cho phép sử dụng thầu phụ, nhưng trong hồ sơ mời sơ tuyển không có biểu mẫu kê khai phạm vi công việc sử dụng thầu phụ;... 

 

Mặt khác, trong quá trình sơ tuyển lần 1, Ban QLDA các công trình trọng điểm tỉnh Phú Yên đã không thông báo kết quả sơ tuyển cho các nhà thầu mà âm thầm tiến hành việc thông báo mời sơ tuyển lần 2. Khi tiếp nhận thông tin mời sơ tuyển lần 2, một số nhà thầu đã dự sơ tuyển lần 1 tiếp tục đến nhận hồ sơ mời sơ tuyển lần 2 thì được chủ đầu tư thông báo đã vượt qua vòng sơ tuyển lần 1.

 

Cách làm mập mờ, thiếu rõ ràng của Ban QLDA các công trình trọng điểm tỉnh Phú Yên đã làm dấy lên những nghi ngờ về sự công bằng, tính minh bạch và sự công tâm của các cán bộ ban quản lý dự án trong quá trình tổ chức mời sơ tuyển, đấu thầu lựa chọn nhà thầu thi công gói thầu trên. 

AddThis Social Bookmark Button
  
 


 Tổng Đài Tư Vấn

0936260633

0839100162


XDDA TNX1

XDDA TNX2
Thiet-Ke-Thi-Cong-Nha-Xuong Cty Phuong-Anh-4

Cty-Ket-Cau-Thep-Phuong-Anh-7

Cong-Vien-Nuoc
Thiet-Ke-Thi-Cong-Ho-Boi Cty PHuong-Anh-6

BBQThiet-Ke-Thi-Cong-Cong-Vien-Nuoc-Vuon-Thien-Thanh Cty-Phuong-Anh-2

Banner PA ZZZ

 

 

Save

Save

Save

Save

Save

Save

TranslateOnline

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterToday63
mod_vvisit_counterYesterday46
mod_vvisit_counterThis week63
mod_vvisit_counterLast week555
mod_vvisit_counterThis month1292
mod_vvisit_counterLast month2226
mod_vvisit_counterAll days904801

Online (20 minutes ago): 2
Your IP: 54.156.85.167
,
Today: Tháng 8 18, 2018
How To Quit Smoking For Good
Infographic BLOG